Tiết trời trở lạnh hoặc thay đổi đột ngột rất dễ khiến cho con trẻ bị ốm. Trong đó, các bệnh viêm tai mũi họng là phổ biến hơn cả. Nguy hiểm hơn là tình trạng “tái đi phát lại” của các bệnh này. Điều đó dễ gây biến chứng và ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu cha mẹ không chăm sóc con đúng cách.

Bệnh viêm họng cấp và viêm họng mãn tính

Sức đề kháng của trẻ thường yếu. Nên khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh sẽ kém hơn. Nhất là khi phải đối mặt với thời tiết lạnh và nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Theo nghiên cứu, cấu tạo niêm mạc ở họng trẻ thường khá mỏng. Do vậy, trẻ có nguy cơ bị viêm họng, đau họng so với người lớn thường cao hơn nhiều lần.

Dưới đây là các bệnh thường gặp về họng ở trẻ khi trời trở lạnh mà các phụ huynh nên lưu ý:

Bệnh viêm họng cấp tính

Vào mùa lạnh, bệnh viêm họng cấp tính có thể xảy ra cả ở người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, bệnh thường phổ biến hơn cả ở trẻ em dưới 10 tuổi. Do ở giai đoạn này khả năng tự vệ và đề kháng trước nguy cơ nhiễm bệnh của trẻ còn yếu.

Nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh viêm họng cấp tính là do cơ thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus được lây lan trong không khí. Hoặc do trẻ không được giữ ấm phần cổ dẫn tới việc bị nhiễm lạnh gây ra đau ở vùng họng.

Sau khi xâm nhập, chúng sẽ tấn công lớp niêm mạc phù bề mặt họng của bé. Lớp niêm mạc này khi bị tổn thương sẽ khiến co bị ho, đau họng, khô họng, rát cổ và rất khó trong việc nuốt thức ăn.

Viêm Tai – Mũi – Họng cấp tính ở trẻ và nguy hiểm khó lường!

Trẻ dễ bị viêm họng cấp và mãn tính khi trời trở lạnh

Nếu trẻ bị viêm họng cấp tính do virus, bệnh sẽ tự hết sau khoảng 1 – 2 tuần. 

Trường hợp này, bác sỹ phòng khám Smart SKVi khuyến cáo cha mẹ không vội sử dụng kháng sinh cho trẻ. 

Thay vào đó, cần đưa con tới phòng khám để được chẩn đoán và kê đơn thuốc nếu cần.

Viêm họng mãn tính

Khác với viêm họng cấp, bệnh viêm họng mãn tính thường kéo dài và tái phát rất nhiều lần. Nhất là khi thời tiết đột ngột trở lạnh và không được cha mẹ chăm sóc đúng cách. 

Viêm họng mãn tính còn được gọi là viêm họng hạt hay viêm họng mủ. Chúng là dạng viêm được lan toả ở cổ họng gây đau rát và sốt cao ở trẻ. Nếu như không được điều trị tận gốc, bệnh sẽ kéo theo chứng viêm thanh, khí phế quản mãn tính. 

Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ sẽ rất “mẫn cảm” với thời tiết. Bệnh có thể tái lại bất cứ lúc nào khi cha mẹ không có sự phòng bị sẵn sàng cho trẻ.

Bệnh viêm tai giữa 

Các bệnh về họng, viêm mũi và xoang dễ khiến trẻ bị viêm tai giữa. Nói cách khác, chúng chính là hệ quả của nhau. 

Nếu cha mẹ không điều trị tận gốc khi cơ thể con bắt đầu có phản ứng với thời tiết, bệnh viêm tai giữa sẽ ngày càng trở nặng.

Viêm Tai – Mũi – Họng cấp tính ở trẻ và nguy hiểm khó lường!

 

Bệnh viêm tai giữa dễ biến chứng và sẽ tái phát nhiều lần nếu không được điều trị tận gốc

Theo giải thích của bác sỹ phòng khám nhi quận 7 Smart SKVi, bệnh viêm tai giữa được tạo ra do một vài nguyên nhân sau:

  • Do virus, vi khuẩn hoặc nấm gây nhiễm trùng tai. 
  • Do tai của bé gặp chấn thương bởi áp lực.
  • Do trẻ bị cảm lạnh, cúm, sởi, viêm nhiễm kéo dài và không được điều trị đúng cách.

Ở người lớn, tỷ lệ bị viêm tai giữa thường thấp hơn. Điều đó có nghĩa rằng trẻ em chính là đối tượng dễ bị tấn công và mắc bệnh nhất.

Với cấu tạo vòi nhĩ hẹp, ngắn và nằm theo chiều ngang nên có thể bị tắc bất cứ lúc nào khi bị ứ đọng dịch nhầy. Dịch nhầy này có thể chảy từ mũi hoặc chính là lượng đờm tồn quá nhiều trong cổ họng. Nếu lượng đờm nhầy này không thể tiêu giảm sẽ gây ra bệnh viêm tai giữa.

Bệnh viêm tai giữa cấp này nếu không được theo dõi và điều trị sẽ trở thành mãn tính. Hệ quả là sức khoẻ của con bị ảnh hưởng và không tránh khỏi việc tái phát trong suốt mùa lạnh.

Viêm mũi xoang dị ứng – cấp tính và mãn tính

Viêm mũi xoang là bệnh thường gặp nhưng không thể coi thường. Bệnh thường xảy ra phổ biến ở trẻ dưới 6 tuổi – khi sức đề kháng của trẻ còn rất yếu.

Viêm Tai – Mũi – Họng cấp tính ở trẻ và nguy hiểm khó lường!

Bệnh viêm xoang ảnh hưởng tới con trong việc sinh hoạt

Biểu biện ban đầu của bệnh khá đơn giản như viêm mũi dị ứng, viêm amidan,…Ngoài đau họng, con sẽ có cảm bị khô, ngứa và đau ở vùng mũi. Đặc biệt, càng bị lạnh, càng đi gió mũi con sẽ càng bị đau hơn. Thậm chí bị chảy máu.

Rất khó để điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang. Thay vào đó, con sẽ bị tái phát nhiều lần bất cứ khi nào trời trở lạnh. Điều đó ảnh hưởng hết sức nặng nề tới sức khoẻ của bé. 

Kết luận

Các bệnh về tai mũi họng rất thường gặp vào mùa lạnh. Với biểu hiện rất đơn giản như sốt vặt, ho hắng, có nhiều dịch mũi và đờm. 

Nhưng thay vì cho con đi thăm khám, nhiều cha mẹ tỏ ra khá chủ quan. Cho rằng con có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc.

“Thật sai lầm! Và sai lầm này thậm chí có thể đẩy con vào tình thế nguy hiểm”.

Do vậy, cha mẹ chú ý hơn tới sức khoẻ của con để sớm phát hiện điều bất thường. 

Đặc biệt, đừng ngại đưa con tới phòng khám nhi quận 7 Smart SKVi để được các bác sỹ tư vấn và thăm khám. 

Với dịch vụ chu đáo và chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp cha mẹ có được sự an tâm khi gửi gắm sức khoẻ của con trẻ.

 

Thông tin liên hệ như sau:

PHÒNG KHÁM Smart SKVi

Địa chỉ: Block B2 (phía trong) khu dân cư HimLam RiverSide, đường D1, Tân Hưng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 160 708

Email: anhnt0708@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *