Vào tối ngày 25/6/2020 Bệnh viện Quân y 175 đang điều trị một nam học viên 20 tuổi đang bị mắc bệnh bạch hầu. Hiện tại tình trang của nam thanh niên đã có tiến triển nhiều hơn nhưng trước khi vào bệnh viện thì anh đã tiếp xúc với khoảng 16 người trong bệnh viện và bên ngoài chỗ học tập, nhưng tất cả đều đã được cách ly và cho thuốc uống điều trị dự phòng.

Với vấn đề về triệu chứng bệnh bạch hầu rất là dễ bị nhầm lẫn với cảm thường trong khoảng thời gian ban đầu, cộng với lại yếu tố nguy hiểm của nó về lâu dài, bệnh bạch hầu rất dễ phát triển thành dịch. Sau đây sẽ là bài giải thích các triệu chứng của bệnh bạch hầu và cách phòng ngừa dành cho tất cả mọi người một cách chi tiết nhất có thể.

Xem thêm:

 

 

Đầu tiên, một số thông tin nền của bệnh bạch hầu (Diphtheria)

Bệnh bạch hầu (Diphtheria) là một loại bệnh nhiễm trùng được gây ra bởi loại vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae. Bệnh đã được phát triển thành Vắc-xin qua nhiều năm thử nghiệm, nhưng phiên bản hiện đại của Vắc-xin bạch hầu đã được phát triển trong năm 1923 bởi 2 người: bác sĩ thú y Gaston Ramon (1886–1963) và bác sĩ Alexander Thomas Glenny (1882-1965)

Vắc-xin bệnh bạch hầu là một loại vi khuẩn độc tố, là loại độc tố đã được loại bỏ tính độc hại. Ở thanh thiếu niên và người lớn Vắc-xin bạch hầu thường được kết hợp với Vắc-xin uốn ván ở mức độ thấp hơn

Một loại bệnh bạch hầu liên quan đến da, mắt hoặc vùng kín cũng có. Các biến chứng này có thể bao gồm viêm cơ tim, viêm dây thần kinh, các vấn đề về thận và chảy máu bị gây ra bởi số lượng tiểu cầu thấp. Viêm cơ tim có thể dẫn đến nhịp tim bất thường và viêm dây thần kinh có thể dẫn đến tê liệt.

Cách lây lan chính của bệnh bạch hầu thường là giữa người với người thông qua không khí. Nhưng như Covid-19, nó cũng có thể lây lan một cách gián tiếp như qua các đồ vật dùng chung và bị nhiễm trùng. Việc tiếp xúc với bệnh nhân có da bị lở loét vì bệnh bạch hầu cũng có thể giúp bệnh lây lan, những trường hợp này là hiếm hơn bình thường.

 

Các triệu chứng bệnh bạch hầu:

Bệnh có thể có những triệu chứng từ nhẹ đến nặng. 

Ở những ca nhẹ thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau cổ họng và bị sốt -lý do chính vì sao dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm bình thường-  Ở những ca nặng hơn thì triệu chứng rõ nhất sẽ là có các màng màu trắng bám trên màng cổ họng, lưỡi gà. Những triệu chứng nặng hơn này sẽ gây cho bệnh nhân khó thở và việc ho sẽ nghe khô, không có đờm.

Các triệu chứng bệnh bạch hầu thường bắt đầu từ 2 đến 7 ngày sau khi bị nhiễm, các triệu chứng bao gồm:

 • Sốt 38 °C hoặc cao hơn
 • Rùng mình
 • Mệt mỏi
 • Da bị chuyển thành màu xanh dương nhẹ
 • Đau cổ họng
 • Bị khàn tiếng
 • Ho
 • Đau đầu
 • Khó nuốt
 • Nuốt đau đớn
 • Khó thở
 • Thở nhanh
 • Nước mũi có mùi hôi hoặc dính máu
 • Hoặc nổi hạch bạch huyết

Trong vòng 2 đến 3 ngày, bệnh bạch hầu sẽ phá hủy các mô cơ khỏe mạnh trong hệ thống hô hấp. Các tế bào chết sẽ tạo nên một lớp màu xám, dày bám ở trong cổ họng hoặc mũi, làm cho việc thở và nuốt rất khó.

Các triệu chứng bệnh bạch hầu và cách phòng ngừa 

Lớp màng trắng đóng lên bởi tế bào chết

Các triệu chứng khác có thể bao gồm rối loạn nhịp tim, viêm cơ tim, và đau dây thần kinh sọ và ngoại biên.

Đối với bệnh bạch hầu, một trong những triệu chứng dễ thấy nhất đó chính là khu vực cổ và hạch bạch huyết bị sưng. Điều này thường đi kèm với tiếng ho khô, không đờm. Những điều này cũng khá hiếm ở các nước có cho chích Vắc-xin 5 trong 1 thường xuyên.

Sau đây là tiếng ho của trẻ em khi bị nhiễm bệnh:

 

Các triệu chứng bệnh bạch hầu và cách phòng ngừa 

Bệnh bạch hầu có thể gây cho cổ bị sưng to.

Cách phòng chống bệnh bạch hầu:

Vắc-xin 5 trong 1 là một loại Vắc-xin thường thấy nhất để ngừa Haemophilusenzae loại B (một loại vi khuẩn gây viêm màng não, viêm phổi và viêm tai giữa), ho gà, uốn ván, viêm gan B và bạch hầu.

Tổ chức WHO (world health organization) khuyên các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi chích ngừa Vắc-xin bắt đầu sớm nhất là từ 6 tuần tuổi với mật độ 4 tuần giữa mỗi liều. 3 mũi hỗ trợ tiếp theo nên được chích vào năm thứ 2 của bé (12-23 tháng), vào năm 4-7 tuổi và 9-15 tuổi, nên có khoảng cách 4 năm giữa mỗi một liều Vắc-xin.

Cách điều trị bệnh bạch hầu:

Nếu bệnh nhân bắt đầu thể hiện các triệu chứng ngoài việc ho, sốt, nhức đầu và bắt đầu báo các triệu chứng nặng hơn, người nhà nên đưa bệnh nhân vào bệnh viện gần nhất để có thể được cách lyđiều trị. Vì bệnh phát triển nặng hơn theo thời gian, các hạch ở cổ có thể sưng tới mức làm bệnh nhân nghẹt thở, lúc đó cần phải được truyền ống thở hoặc mở khí quản qua việc rạch cổ họng. Với các lý do đó, bệnh không được xem nhẹ và nên lấy ý kiến của chuyên gia hoặc gọi hotline 115 để có thể xử lý một cách nhanh nhất.

–PHÒNG KHÁM SMART SKVI–
-Phát triển cùng cộng đồng-
Fanpage: Sức Khỏe Việt – SKVi
 Thời gian Khám Nhi: 17h30 đến 20h từ Thứ 2 đến Thứ 6 Hàng Tuần.
📍 Địa chỉ 1: Phòng Khám Smart Care, Block B2, chung cư Him Lam Chợ Lớn, 491 Hậu Giang Phường 11, Quận 6, HCM.
📍 Địa chỉ 2: Block B2 (phía trong) khu dân cư Him Lam RiverSide, đường D1, Tân Hưng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.
📥 Email: anhnt0708@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *