Khám bệnh định kỳ không chỉ dành cho người lớn hay người có bệnh. Trẻ em sẽ được chăm sóc tốt hơn, bảo đảm tốt hơn và phát triển tốt hơn nếu được khám bệnh định kỳ đúng cách.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu vì sao phải cho bé đi khám bệnh định kỳ, cũng như khám bệnh định kỳ như thế nào là tốt nhất cho bé. 

Hiểu về sức khỏe của con

Cứ 4 tháng một lần, chị Như (Quận 7 – Tp. Hồ Chí Minh) lại đưa con đi khám bệnh tổng quát. Đây là thói quen của chị từ khi con 2 tuổi. Chị Như cho biết, nhờ khám sức khỏe định kỳ mà chị nhiều lần đã phát hiện ra các vấn đề về sức khỏe của bé mà biểu hiện của nó cực kỳ mơ hồ, bố mẹ không hay biết, thậm chí phát hiện ra bệnh trước khi triệu chứng bệnh thể hiện ra bên ngoài.

Tại sao nên cho trẻ đi khám bệnh định kỳ?

Khám bệnh định kỳ có rất nhiều ích lợi cho trẻ

Chị kể, đợt ấy, con mình bị nổi một vết nhọt chỉ nhỏ như hạt đậu xanh ngay dưới rốn. Trùng hợp với kỳ đi khám bệnh, các bác sĩ mới phát hiện và cảnh báo với chị đây là nhọt nguy hiểm, có khả năng còn to thêm có thể gây nhiễm trùng, sốt nếu không được chăm sóc đúng cách. Bác sĩ kê thuốc bôi và dặn vài ngày sau đi khám lại. Ban đầu chị Như còn chưa tin, nhưng sau thấy cái nhọt ngày một sưng cứng khiến con đau khóc, chị mới thực sự lo lắng. Cũng may vì đã được bác sĩ tư vấn, chị cho con đi khám lại, dùng thuốc giúp con tránh được nguy cơ nhiễm trùng, phải tiểu phẫu khi cháu còn quá nhỏ.

Khám bệnh định kỳ giúp cha mẹ theo dõi sát sao sức khỏe của con mình và nắm được sự phát triển của con một cách cụ thể chứ không cảm tính. Nhờ các bác sĩ, cha mẹ cũng được tư vấn phát hiện và điều trị sớm bệnh nếu con mắc phải, tránh được rủi ro và hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Trường hợp con không có bệnh thì cha mẹ cũng được tư vấn tỉ mỉ về cách chăm sóc, dinh dưỡng và vệ sinh khoa học cho con để con luôn khỏe mạnh.

Trẻ nào cần chú ý khám bệnh định kỳ?

Trẻ em nói chung đều cần đi khám bệnh định kỳ vì những lý do cần thiết đã kể trên. Tuy nhiên một vài trường hợp dưới đây lại càng phải được thăm khám thường xuyên, đúng lịch:

Tại sao nên cho trẻ đi khám bệnh định kỳ?

 

Trẻ có sức đề kháng yếu cần thường xuyên khám bệnh định kỳ để được chăm sóc tốt hơn

  • Trẻ có sức đề kháng yếu: Các bé thường xuyên bị bệnh, dễ lây bệnh người khác, hay mắc bệnh vặt, ăn uống kém… là các bé có thể trạng yếu. Chính vì thế, bé thuộc tuyp này càng phải được khám sức khỏe định kỳ để có hướng chăm sóc hay phát hiện bệnh sớm.
  • Trẻ tăng trưởng chậm: Bé thấp còi hơn bạn cùng trang lứa, có sự phát triển về ngôn ngữ, phản xạ chậm hơn bạn bè… đều được coi là bé tăng trưởng chậm. Ngoài nỗ lực chăm chút từ gia đình, bé nên được đi khám sức khỏe định kỳ để có biện pháp cải thiện sức khỏe tích cực ở hiện tại và tương lai.
  • Trẻ có bệnh nặng: Trẻ mắc các bệnh nặng như bệnh tim hay một số bệnh bẩm sinh khác đều cần khám bệnh định kỳ để theo dõi tình hình, xu hướng tiến triển của bệnh cũng như tìm cách điều trị hiệu quả nhất.

Nhờ khám bệnh định kỳ cho con, các bậc cha mẹ cũng được tiếp xúc, trao đổi với các bác sĩ để hiểu hơn về bệnh của con mình, cách khắc phục, chạy chữa… từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm con của cha mẹ.

Nên khám bệnh định kỳ cho con ra sao?

Hiểu được tầm quan trọng của khám bệnh định kỳ song không phải bậc làm cha mẹ nào cũng biết nên đi khám ra sao? Dưới đây là một số lưu ý:

Tại sao nên cho trẻ đi khám bệnh định kỳ?

Con tự tin, khỏe mạnh hơn nhờ khám bệnh định kỳ đầy đủ

  • Khám đúng lịch, đúng hẹn giúp bé yêu của bạn được thăm khám tốt nhất. Đồng thời việc đúng lịch, đúng hẹn cũng giúp trẻ dần quen với việc khám định kỳ và hợp tác khi đi khám. Các bác sĩ cũng dễ dàng thực hiện nhiệm vụ của mình và thuận lợi hơn trong việc theo dõi sức khỏe của trẻ.
  • Lựa chọn địa chỉ khám uy tín: Chọn lựa địa chỉ uy tín giúp việc khám bệnh định kỳ cho con trở nên tin cậy và dễ dàng hơn. Bạn có thể hơi e ngại bệnh viện công vì ở đây đông người, là môi trường dễ lây chéo bệnh tật… vì vậy, bạn có thể chọn những phòng khám có uy tín và kinh nghiệm làm việc cũng như cơ sở vật chất tốt. Phòng khám Smart SKVi là lựa chọn sáng suốt cho các bậc cha mẹ khi muốn khám bệnh định kỳ cho con.

Với gói tư vấn sức khỏe miễn phí cho trẻ định kỳ 4 tháng 1 lần của Smart SKVi, bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết khi chăm sóc sức khỏe toàn diện cho con. Tại Smart SKVi, con bạn được chăm sóc và khám bệnh bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tâm huyết và tận tình với trẻ. Gói khám định kỳ hay chi phí khám bệnh tại đây cũng rất hợp lý cho cha mẹ cân nhắc.

 

Thông tin liên hệ:

PHÒNG KHÁM SMART SKVi

Địa chỉ: Block B2 (phía trong) khu dân cư HimLam RiverSide, đường D1, Tân Hưng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 160 708

Email: anhnt0708@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *