Với nhiều bậc cha mẹ, chăm sóc sức khỏe của con đôi khi đơn giản chỉ là cho con ăn đủ no, thậm chí ép con ăn thật nhiều mà bỏ qua những yếu tố khoa học khác hoặc phạm phải các sai lầm nghiêm trọng như: Thờ ơ với việc tiêm chủng, khám bệnh định kỳ… cho con.

Dưới đây là tư vấn từ Phòng khám Smart SKVi giúp các bậc làm cha mẹ tránh các sai lầm và hậu quả không đáng có khi chăm sóc con em mình.

Xem nhẹ tiêm chủng

Tiêm chủng là cách hiệu quả nhất giúp loại trừ nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ. Hàng trăm năm qua, nhờ tiêm chủng mà một số bệnh đã được đẩy lùi. Tuy nhiên, cùng với trào lưu anti vắc xin nhiều bậc cha mẹ tuy không đến nỗi cực đoan chống lại tiêm chủng – cũng bắt đầu xem nhẹ tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho con. Họ lý giải là vì sợ con bị phản ứng thuốc, bị sốt, bị đau nên không đưa con đi tiêm. Một số người thì “nhắm mắt làm liều”, vì bận, vì lỡ một vài mũi tiêm cho con mà bỏ qua luôn việc tiêm chủng của trẻ.

Điều này không chỉ đẩy con bạn tới tình trạng có một hễ miễn dịch với nhiều lỗ hổng mà còn tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng. Bài học về dịch sởi bùng phát ở Việt Nam những năm qua là một minh chứng đáng buồn cho điều đó.

Do đó, cha mẹ cần nghiêm túc thực hiện việc tiêm chủng cho bé. Nếu bỏ quên hoặc con lỡ mũi tiêm trong lịch, cha mẹ cần lắng nghe tư vấn của các y bác sĩ và cho con tiêm bù càng sớm càng tốt. 

Cần thường xuyên xem và nắm lịch tiêm chủng của bé, theo dõi sát sao sức khỏe của con để phòng các biến chứng sau tiêm một cách khoa học, hợp tác cùng các bác sĩ tại phòng tiêm. Hãy nhớ tiêm chủng có thể thực hiện dễ dàng và miễn phí ở nhiều địa phương, cha mẹ không cần quá cầu kỳ với các mũi tiêm dịch vụ hoặc những lo lắng huyễn hoặc theo một trào lưu nào đó để rồi gây hại cho con mình vì không được tiêm chủng đầy đủ.

Những sai lầm khó cứu vãn của cha mẹ khi chăm sóc sức khỏe cho con

Tiêm chủng phòng bệnh nguy hiểm, cha mẹ cần lưu ý tiêm chủng đều đặn cho con

Tự chữa bệnh cho bé, áp dụng kinh nghiệm chữa bệnh dân gian

Một trong những sai lầm của nhiều cha mẹ là thói quen… tự chữa bệnh cho con. Điều này bao gồm cả những bệnh lý nặng và nhẹ ở trẻ. Không ít phụ huynh còn điềm nhiên chữa trị cho bé bằng liệu pháp của người lớn, hay là áp dụng những kinh nghiệm dân gian lạc hậu.

Thói quen sai lầm này có thể dẫn đến nhiều bi kịch ở trẻ như: Bệnh nặng thêm, nhiễm trùng, biến chứng để lại hậu quả nặng nề thậm chí là tử vong.

Vì vậy, tốt nhất khi bé có vấn đề về sức khỏe, hãy theo dõi và đưa bé đi khám ở các phòng khám chuyên khoa, cha mẹ không nên tự điều trị bệnh. Cần phải tường thuật chính xác diễn biến bệnh của con, cũng như các thuốc đã sử dụng để bác sĩ nắm được khi điều trị.

Không nên tìm hiểu hoặc nghe theo các bài thuốc truyền miệng, mách nhỏ… mà nhiều người thẳng tay áp dụng cho trẻ. Bởi, trẻ em có cơ thể và hệ miễn dịch kém, có thể gặp nguy về sức khỏe nếu chẳng may người chăm sóc lơ là, hoặc can thiệp thô bạo lên sức khỏe của trẻ.

Việc đưa trẻ đi khám, nghe tư vấn từ bác sĩ cũng giúp cha mẹ hiểu được nguyên nhân gây bệnh, cách chăm sóc con hợp lý và tốt nhất.

Những sai lầm khó cứu vãn của cha mẹ khi chăm sóc sức khỏe cho con

Cha mẹ không nên tự chữa bệnh cho con

Kiêng cữ thái quá 

Trái ngược với một số cha mẹ thờ ơ, xem nhẹ việc chăm sóc sức khỏe của con, lại có những người kiêng cữ thái quá cho trẻ, khiến trẻ như phải sống trong “nhà kính” với nỗi lo bệnh tật thường trực.

Ví dụ, một số cha mẹ luôn sạch sẽ tới mức cực đoan, khiến trẻ hầu như không có cơ hội tiếp xúc môi trường tự nhiên, luôn bị nhắc nhở về các vấn đề bệnh tật ốm đau khiến trẻ gần như bị ám ảnh.

Sự kiêng cữ thái quá không chỉ khiến trẻ mất cơ hội làm quen và thích nghi với môi trường sống, mà còn gây stress khi trẻ luôn bị “ép” trong một khuôn mẫu hành xử và thói quen sống khác biệt. Những trẻ như vậy rất dễ ốm, bệnh khi môi trường chỉ cần có sự xáo trộn hoặc thay đổi nhỏ… Có những trẻ còn ốm đau liên tục khi thay đổi môi trường như đi nhà trẻ, đi học, chuyển nơi ở.

Đồng ý rằng sạch sẽ là tốt, nhưng cha mẹ không nên kiêng cữ thái quá cho con. Hãy cho phép trẻ được “bẩn” một cách có kiểm soát, được tiếp xúc với thiên nhiên xung quanh và rèn luyện sức đề kháng, khả năng thích nghi môi trường của mình.

Không khám bệnh định kỳ cho trẻ

Người già – trẻ em là hai đối tượng cần chăm sóc và theo dõi sức khỏe đặc biệt. Song dễ thấy trong thực tế, người già có thể thường xuyên đi khám bệnh thì ở trẻ con, khám bệnh định kỳ rất ít được quan tâm. Đây cũng chính là một trong những sai lầm thường gặp của nhiều bậc cha mẹ khi chăm sóc con em mình.

Khám sức khỏe trong mắt nhiều người chỉ là một “thủ tục đầy tính hình thức”, hầu như không mấy tác dụng phát hiện và trị bệnh. Thực tế không phải vậy.

Khám sức khỏe định kỳ rất có lợi về việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe của bé, việc đưa trẻ đi khám bệnh định kỳ thường xuyên – tốt nhất là 4 tháng một lần- rất lý tưởng để cha mẹ kịp thời phát hiện và xử lý mọi vấn đề về sức khỏe mà bé gặp phải. Không những vậy, cha mẹ còn được biết trẻ đang phát triển ra sao, mặt nào tốt, mặt nào chưa tốt cần bồi đắp thêm, chú ý, lưu tâm thêm; có thói quen nào trẻ cần bỏ, và bố mẹ cần làm gì để con khỏe mạnh hơn, phát triển tốt hơn trong giai đoạn “vàng” tăng trưởng của mình.

Nhờ chăm sóc sức khỏe, các bệnh vặt ở trẻ như ho, sổ mũi, viêm họng… có thể được đẩy lùi dễ dàng. Các bệnh lá hoặc triệu chứng bệnh nặng như tim bẩm sinh… các vấn đề về thị lực, thính lực, vận động… cũng được bác sĩ giúp chỉ ra nhanh chóng cho cha mẹ. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ giúp cha mẹ có hướng can thiệp hợp lý nhất giúp con mình phát triển một cách an toàn và khoa học.

Những sai lầm khó cứu vãn của cha mẹ khi chăm sóc sức khỏe cho con

Cho bé đi khám sức khỏe định kỳ giúp bé được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Với việc khám sức khỏe định kỳ cho con cũng giúp bạn giảm áp lực chăm sóc con vì đã có sự tư vấn hiệu quả từ các bác sĩ tại các phòng khám. Bạn sẽ có thể chia sẻ mọi vấn đề gặp phải khi chăm nuôi con và nhận về nhiều lời khuyên bổ ích và có cơ sở hơn những lời truyền miệng trong dân gian hay trong những câu chuyện ngắn ngủi với ai đó.

Ngày nay, khám sức khỏe cho trẻ vô cùng dễ dàng thuận tiện, nhất là với gói tư vấn sức khỏe miễn phí cho trẻ định kỳ 4 tháng 1 lần của Smart SKVi, bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết khi chăm sóc sức khỏe toàn diện cho con. Bạn có thể yên tâm đưa con đi thăm khám và nhờ tới sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của Smart SKVi. 

Hiện, Smart SKVi đang triển khai chương trình khám bệnh định kỳ 4 tháng 1 lần hoàn toàn miễn phí cho trẻ dưới 3 tuổi. Vì thế, bố mẹ có thể đưa con đến phòng khám nhi quận 7 của Smart SKVi để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe thật tốt từ các Y Bác sĩ nhiều kinh nghiệm của phòng khám. Đây chắc hẳn là món quà tuyệt vời mà phòng khám Smart SKVi dành tặng cho các bậc phụ huynh với nhu cầu chăm lo sức khỏe cho đứa con yêu thật tốt.

Thông tin liên hệ:

PHÒNG KHÁM SMART SKVi

Địa chỉ: Block B2 (phía trong) khu dân cư HimLam RiverSide, đường D1, Tân Hưng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 160 708

Email: anhnt0708@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *