Cách hạ sốt nhanh và xác định sốt ở trẻ em và người lớn.

 

Tham vấn dược sĩ:

 • Ds.Nguyễn Trần Thảo Vy
 • Ds.Trần Trị Bích Hường
 • Ds. Trần Thị Mỹ Ánh

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau đây:

Tất cả chúng ta đều đã trải qua một cơn sốt nặng hoặc nhẹ, ở bất cứ độ tuổi nào và việc muốn tìm cách hạ sốt nhanh là ưu tiên hàng đầu của nhiều người. Việc bị cảm là câu chuyện khá là quen thuộc đối với mọi người đặc biệt là những bậc cha mẹ có con nhỏ, nhưng ít người biết rằng việc bị sốt có nhiều ý nghĩa đằng sau nó, một loạt bệnh khác nhau có thể gây ra việc bị sốt, từ những bệnh thường ngày như cảm cúm, đến cả bệnh lao phổi.

Và với các bậc cha mẹ không có nhiều tài liệu cho cách hạ sốt nhanh hoặc thời gian để có thể phản ứng kịp thời trong những thời gian người thân, gia đình hoặc con cái mình bị bệnh. Smart Skvi hiện tại sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết nhất về sốt, cách hạ sốt nhanh và cách nhận biết sốt để có thể bảo vệ bản thân và gia đình.

Đầu tiên để có thể xác định phương pháp chữa trị, bạn cần phải xác định xem các bé đang bị loại sốt nào để có thể cung cấp phương pháp chữa trị đúng, kịp thời. Điều này khá là quan trọng vì nếu các bậc cha mẹ cho ra những phương pháp chữa trị tại nhà không đúng thì có thể kéo dài thời gian bị nhiểm bệnh và làm cho bé càng bị nặng hơn.

Cách hạ sốt nhanh và xác định sốt ở trẻ em và người lớn.

Cách hạ sốt nhanh khi bị bệnh

Những điều căn bản về “bị sốt”:

1.Sốt là gì?

  • Đa phần tất cả mọi người đều có thân nhiệt trung bình ở 37 độ C. Bất cứ thứ gì làm cho thân nhiệt tăng lên hơn 1 độ đều được xác định là sốt. Bị sốt là dầu hiệu cơ thể của bạn đang phải đấu tranh với một loại vi khuẩn hoặc vi rút nào đó lạ bên trong cơ thể.
  • Sốt không được coi là có ý nghĩa về mặt y tế cho đến khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38 độ C, đây là nhiệt độ được coi là sốt bởi các chuyên gia y tế. Bất cứ nhiệt độ nào trên mức bình thường nhưng dưới 38 độ C được coi là sốt cấp thấp. Sốt đóng vai trò là một trong những biện pháp phòng chống nhiễm trùng tự nhiên của cơ thể chống lại với lý do là vi khuẩn và vi rút không thể sống ở nhiệt độ cao hơn bình thường. Vì lý do đó, sốt cấp thấp thường không được điều trị, trừ khi kèm theo các triệu chứng hoặc dấu hiệu đáng lo ngại khác.
  • Với việc bị sốt, sức đề kháng cơ thể của bạn sẽ hoạt động tốt hơn trong môi trường nhiệt độ cao. Và sốt chỉ là một phần của các căn bệnh, thường thì không quan trọng hơn những triệu chứng khác như ho, đau họng, mệt mỏi, đau khớp, lạnh người, buồn nôn…
  • Sốt cao 40 độ C hoặc cao hơn rất là nguy hiểm và đòi hỏi cần được chữa trị ngay bởi chuyên gia y tế vì chúng có thể gây ra mê sảng, co giật, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, người già.

2. Có những loại sốt nào?

Theo căn bản có 2 loại sốt bị gây ra bởi 2 lý do chính, đó chính là sốt vi khuẩn và sốt virút. Việc xác định được đúng lý do nào gây nên cảm và cho ra được những quyết định, hành động đúng đắn để cho ra các cách hạ sốt nhanh nhất có thể.

2.1 Sốt Virút

Sốt virút là loại sốt bị gây ra bởi một dòng virút xâm nhập vào cơ thể, từ cảm lạnh đến cảm cúm đều là những loại virút khác nhau.

Nếu bạn bị nhiểm sốt virút, bạn sẽ có một số những triệu chứng như sau:

  • Ớn lạnh
  • Đổ mồ hôi
  • Mất nước
  • Đau đầu
  • Đau cơ
  • Một cảm giác yếu đuối
  • Ăn mất ngon

Những triệu chứng này chỉ kéo dài cao lắm một vài ngày

Điều gì gây ra sốt virút?

Virút là một loại ký sinh trùng, chúng cần phải có một môi trường của vật thể sống để có thể phát triển và sinh sôi trong các tế bào trong cơ thể. Việc bị sốt là cách cơ thể bạn đang làm cho cơ thể trở nên khó khăn hơn để virút sống, vì chúng rất nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Có rất là nhiều cách để có thể bị nhiễm sốt virút:

  • Hít phải: nếu có một ai đó gần bạn bị nhiễm ho hoặc hắt hơi, bạn có thể lây nhiễm những loại virút người đó đang mang
  • Ăn phải: Thức ăn và đồ uống có thể bị nhiễm phải virút, nếu aăn phải bạn sẽ bị nhiễm trùng
  • Các vết cắn: Côn trùng và các loại động vật mang virút trên người chúng, nếu bị cắn, bạn sẽ bị nhiễm trùng bởi những loại đó
  • Dịch cơ thể: Trao đổi dung dịch cơ thể với một người bị nhiễm virút có thể truyền cho bạn như HIV hoặc viêm gan B

 

Cách hạ sốt nhanh và xác định sốt ở trẻ em và người lớn.

Các loại virút thường thấy

2.2 Sốt vi khuẩn

Vi khuẩn là những vi sinh vật nhỏ bé được tạo thành từ một tế bào. Chúng rất đa dạng và có thể có nhiều hình dạng và đặc điểm cấu trúc.

Vi khuẩn có thể sống trong hầu hết mọi môi trường, kể cả trong hoặc trên cơ thể con người.

Chỉ một số ít vi khuẩn gây nhiễm trùng ở người. Những vi khuẩn này được gọi là vi khuẩn gây bệnh.

Sốt vi khuẩn được truyền nhiễm như thế nào?

Nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn là truyền nhiễm, có nghĩa là chúng có thể truyền từ người sang người. Có nhiều cách điều này có thể xảy ra, bao gồm:

  • Tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm vi khuẩn, bao gồm chạm và hôn
  • Tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm trùng, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục hoặc khi người đó ho hoặc hắt hơi
  • Lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai hoặc khi sinh đẻ
  • Tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm vi khuẩn, như tay nắm cửa hoặc tay cầm vòi và sau đó chạm vào mặt, mũi hoặc miệng của bạn

Ngoài việc truyền từ người sang người, nhiễm trùng vi khuẩn cũng có thể lây truyền qua vết cắn của côn trùng bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

3. Cách hạ sốt nhanh cho người lớn

Cách hạ sốt nhanh phụ thuộc vào bạn bị nhiễm loại sốt nào, đối với sốt virút, chúng không đòi hỏi việc chữa trị nào cụ thể vì chúng không có tác dụng với thuốc kháng sinh:

Thay vào đó để có thể có các cách hạ sốt nhanh, việc điều trị sẽ tập trung vào việc làm giảm đi những triệu chứng khác của bạn. Những cách hạ sốt nhanh thường dùng bao gồm:

  • Cách hạ sốt nhanh hiệu quả chính là mua các loại thuốc như Paracetamol, Decolgen hoặc ibuprofen tại các nhà thuốc gần bạn.
  • Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể
  • Uống nhiều chất lỏng để có thể thay thế cho lượng mồ hôi bị mất
  • Tắm với nhiệt độ nước nhiệt độ phòng để giảm nhiệt cơ thể xuống.

Còn đối với sốt vi khuẩn, các loại thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng để chữa trị là cách hạ sốt nhanh nhất

Có nhiều loại kháng sinh, nhưng tất cả chúng đều có tác dụng ngăn vi khuẩn phát triển và phân chia hiệu quả. Nó không có hiệu quả chống nhiễm virus.

Mặc dù thực tế là bạn chỉ nên dùng kháng sinh khi bị nhiễm vi khuẩn, nhưng kháng sinh thường được yêu cầu cho nhiễm virus. Điều này là nguy hiểm vì kê đơn thuốc kháng sinh quá mức có thể dẫn đến kháng kháng sinh.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn thích nghi để có thể kháng một số loại kháng sinh. Nó có thể làm cho nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khó điều trị hơn.

Nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh khi bị nhiễm vi khuẩn, hãy uống toàn bộ quá trình kháng sinh – ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày. Bỏ qua liều có thể ngăn chặn tất cả các vi khuẩn gây bệnh.

4. Cách hạ sốt nhanh ở trẻ

Cách hạ sốt nhanh và xác định sốt ở trẻ em và người lớn.

Hãy bảo vệ trẻ em bằng những cách hạ sốt nhanh

4.1 Paracetamol

Ở trẻ em, nếu trẻ hơn 3 tháng tuổi và bạn đang cần cách hạ sốt nhanh nhất có thể, bạn có thể cung cấp cho bé một lượng Paracetamol an toàn cho trẻ em. Ibuprofen cũng là một cách hạ sốt nhanh được dùng cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ của bạn để xác định liều lượng thích hợp để có cách hạ sốt nhanh nhất có thể.

Liều thường dựa trên trọng lượng. Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên cân bé nếu chưa được cân gần đây hoặc nếu bé có một sự tăng trưởng vượt bậc gần đây.

Nếu em bé của bạn không khó chịu hoặc khóc vì sốt, bạn có thể không cần cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào.

Đối với sốt cao hơn hoặc các triệu chứng khác làm cho trẻ khó chịu, thuốc có thể giúp bé tạm thời cảm thấy tốt hơn.

4.2 Điều chỉnh quần áo

Hãy cho bé mặc quần áo mỏng hoặc dùng các loại mền mỏng hơn, đây là cách hạ sốt nhanh và giúp bé không bị quá nóng hoặc gây cản trở việc thoát thân nhiệt tự nhiên của bé

4.3 Cho trẻ tắm nước vừa đủ ấm

Hãy cho bé tắm dùng bọt biển với nước ấm (nước nên ấm nhưng không nóng) Tránh sử dụng nước lạnh vì sẽ làm cho bé bị run và sẽ dẫn đến thân nhiệt tăng thêm. Lau khô bé ngay khi ra khỏi bồn và cho mặc đồ mỏng nhẹ

4.4 Tiếp nước cho bé nhiều nhất có thể

Với việc bị sốt, một trong những cách hạ sốt nhanh nhất mà bạn có thể làm là cung cấp nước cho bé, vì cơ thể sẽ tự điều tiết nhiệt độ qua các tuyến mồ hôi, điều này sẽ làm cho bé bị mất nước rất nhanh. Hãy chắc chắn rằng khi khóc có nước mắt, miệng ẩm, và tã ướt thường xuyên.

Và đó là một số cách hạ sốt nhanh ở cả trẻ em và người lớn, nếu con bạn có những triệu chứng bất thường hoặc sốt cao và thường xuyên, hãy đến tới phòng khám nhi, bệnh viện gần nhất để có thể được bác sĩ tư vấn và tìm ra cách hạ sốt nhanh nhất có thể nhé!.

Hãy đến với Nhà thuốc Smart SKVI và Phòng khám nhi SKVI để có thể được tư vấn ngay nếu bạn không rõ những vấn đề đang gặp phải nhé >Click vào đây để vào bản đồ<

Hoặc liên lạc chúng tôi tại Fanpage https://www.facebook.com/SmartSKVi/

Để được biết thêm nhiều thông tin hữu ích như thế nữa, hãy vào và tìm đọc những Blog sức khỏe của Smart SKVI >TẠI ĐÂY<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *