Nhiệt độ cơ thể của các bé thường cao hơn so với người trưởng thành. Nhưng không phải vì điều đó mà chúng ta lờ đi khi nhiệt độ cơ thể bé tăng. Hãy thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của bé bằng tay khi sờ lên trán bé, khi thấy điều gì đó không ổn hãy dùng nhiệt kế để xác nhận xem thực sự con mình có đang trải qua cơn sốt hay và để tìm ra cách giúp trẻ hạ sốt nếu cần.

Cách giúp trẻ hạ sốt đơn giản và hiệu quả

 

Cách giúp trẻ hạ sốt đơn giản và hiệu quả

Chỉ với một số quy tắc đơn giản, bạn có thể giúp trẻ hạ sốt, khiến con mình cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Sốt là một phản ứng tự miễn chống lại các vi khuẩn hay virus xâm nhập, nhiệt độ cơ thể tăng để tiêu diệt mầm bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, sốt không có hại và sẽ tự biến mất sau tầm khoảng 3 – 4 ngày, nếu không có triệu chứng kèm theo. Nhưng đôi khi, các bậc phụ huynh vẫn muốn tìm cách giúp trẻ hạ sốt để khiến bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

1. Những điều nên làm khi trẻ bị sốt

Paracetamol (acetaminophen) được xem là một trong những lựa chọn đầu tiên của các bậc phụ huynh trong những cách giúp trẻ hạ sốt. Nếu con bạn lớn hơn 2 tuổi, hãy dùng lượng thuốc theo hướng dẫn trên hộp. Tuy nhiên, nếu con bạn nhỏ hơn 2 tuổi, hãy dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, tư vấn của dược sĩ nhé.

Các quý phụ huynh có thể nhấn vào >LINK NÀY< để lắng nghe tư vấn về cách giúp trẻ hạ sốt hiệu quả nhất hoặc đặt lịch hẹn với bác sĩ của đội ngũ Hệ thống PHÒNG KHÁM NHI-NHÀ THUỐC SMART SKVi.

Cách giúp trẻ hạ sốt đơn giản và hiệu quả

Cách giúp trẻ hạ sốt bằng thuốc

Một vài chỉ định cũng xem xét cho dùng Ibuprofen cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên để hạ sốt.

Có rất nhiều cách giúp trẻ hạ sốt và cảm thấy khỏe hơn. Đặt một miếng dán hạ sốt hay một cái khăn mát lên trán bé, điều chỉnh nhiệt độ phòng không quá nóng và cũng không quá lạnh. Chọn quần áo có chất liệu mềm và thông thoáng, chăn mỏng nhẹ. 

Cách giúp trẻ hạ sốt đơn giản và hiệu quả

Dùng miếng dán hạ sốt

Khi nhiệt độ cơ thể trẻ khá cao, một cách giúp trẻ hạ sốt hiệu quả và nhanh chóng bằng cách tắm cho bé bằng nước ấm, nhiệt độ vừa phải, không nóng và phải cung cấp đủ lượng chất lỏng (sữa mẹ hoặc sữa công thức) cho bé.

2. Những điều không nên làm khi trẻ bị sốt

Cách giúp trẻ hạ sốt đơn giản và hiệu quả

Không sử dụng aspirin để giúp trẻ hạ sốt

Tuy aspirin cũng được biết đến với công dụng giảm đau-hạ sốt, nhưng không được khuyến cáo dùng cho trẻ nhỏ. Nó có thể là nguyên nhân dẫn đến hội chứng não gan, một bệnh suy giảm chức năng não do sự tích tụ chất độc trong máu, đây là một tình trạng thứ phát do tổn thương gan gây ra.

Nếu bạn muốn dùng thuốc trị cảm cúm làm cách để giúp trẻ hạ sốt, hãy chắc chắn với bác sĩ chuyên khoa nhi rằng thuốc đó phù hợp và an toàn cho trẻ. Theo FDA, không khuyến cáo trẻ em dưới 2 tuổi dùng thuốc ho hay thuốc cảm có chứa hoạt chất giãn phế quản hay kháng histamin, chỉ nên dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, không khuyến cáo trẻ dưới 4 tuổi sử dụng các dạng thuốc phối hợp nhiều hoạt chất, có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Hãy dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, sau đó đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc phù hợp với triệu chứng của con bạn. Đừng tự ý thay thuốc với mục đích giúp trẻ hạ sốt nếu không có đơn thuốc hoặc lời khuyên của bác sĩ.

Đừng dùng nước đá lạnh chà xát lên da bé với mục đích hạ sốt, thậm chí nó có thể là nguyên nhân gây ra sốt hay làm cho cơn sốt trở nên nặng hơn.

Đặc biệt, đôi khi bạn thấy trẻ bị ớn lạnh, cũng không nên quấn khăn kín hay thay quần áo quá dày, điều này sẽ cản trở việc thoát hơi, làm kéo dài cơn sốt của bé.

Sốt là một vấn đề quá đỗi quen thuộc và chúng thật sự không nguy hiểm khi nhiệt độ không vượt quá 38 độ C, những cách giúp trẻ hạ sốt trên có thể sẽ có ích cho các bậc phụ huynh chúng ta khi tự chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, các bé còn nhỏ, cơ thể chưa phát triển hoàn toàn, việc quyết định cho bé dùng thuốc phải được sự đồng thuận của các bác sĩ nhé, đặc biệt phải đưa bé đến các cơ sở y tế ngay lập tức khi bé có biểu hiện sốt cao không thuyên giảm, sốt dài ngày để tìm ra nguyên nhân và cách chăm sóc hợp lý nhất.

Hiện tại, SMART-SKVi đang hoạt động chuỗi PHÒNG KHÁM NHI-NHÀ THUỐC, tọa lạc Chung cư Him Lam Riverside và Chung cư Him Lam Chợ Lớn, hãy nhấn vào >LINK NÀY< để có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn nữa, các quý phụ huynh có thể tham khảo >TẠI ĐÂY<.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *