Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm. Số ca bệnh nhi bị sốt xuất huyết ngày một gia tăng. Điều đó dấy lên hồi chuông cảnh báo cho các gia đình có con nhỏ. Cần hết sức cẩn thận để bảo vệ trẻ tránh khỏi bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến. Để nắm rõ thông tin về căn bệnh truyền nhiễm này, hãy theo dõi chia sẻ từ phòng khám Smart Care ngay sau đây.

Sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhiễm vi rút dengue cấp tính. Bệnh lây lan do muỗi vằn Aedes aegypti hút máu từ cơ thể người bệnh truyền sang cơ thể khác.

Căn bệnh này được phát hiện từ thế kỷ XVIII. Bệnh có xu hướng gia tăng và  bùng phát một cách mạnh mẽ trong 3 – 5 năm trở lại đây. Sự nguy hiểm đó khiến cho Tổ chức Y tế thế giới WHO buộc phải xếp chúng vào nhóm bệnh truyền nhiễm đáng lo ngại nhất hiện nay.

Ám ảnh bệnh sốt xuất huyết mùa mưa – Mẹ bảo vệ con thế nào mới đúng cách?

Muỗi vằn truyền côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết ở người

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết được liệt vào danh sách các đại dịch lớn. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước đã có tới 71.000 ca bệnh mắc sốt xuất huyết. Con số cao gấp 3 lần so với năm 2018. Trong đó, rất nhiều trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng và dẫn đến tử vong.

Cảnh báo: Sốt xuất huyết rất dễ gặp ở trẻ em

Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm với 2 mùa mưa và mùa khô ở Việt Nam là điều kiện lý tưởng để dịch sốt xuất huyết sinh sôi và bùng phát mạnh mẽ.

Loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sống ở khắp mọi nơi. Chúng có thể sinh trưởng quanh năm và thường ẩn nấp trong những góc tối, ẩm thấp hoặc có nước đọng.

Mùa mưa (tháng 7 – tháng 11) cũng chính là thời kỳ cao điểm của dịch sốt xuất huyết. Sự xuất hiện dày đặc của muỗi vằn có thể tạo ra đại dịch bất cứ lúc nào. Và đáng nguy hiểm hơn cả, bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra phổ biến ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Với bản tính hiếu động, mải chơi, trẻ em rất dễ trở thành “đối tượng” tấn công của muỗi vằn. Trẻ hoạt động nhiều càng có thân nhiệt cao, mồ hôi càng tiết ra nhiều, muỗi càng dễ phát hiện và đốt trẻ.

Ở lứa tuổi này, trẻ chưa có ý thức phòng chống muỗi đốt, sức đề kháng của trẻ cũng yếu hơn người lớn nên chúng càng dễ bị mắc bệnh.

Ám ảnh bệnh sốt xuất huyết mùa mưa – Mẹ bảo vệ con thế nào mới đúng cách?

Trẻ rất dễ mắc bệnh sốt xuất huyết, cha mẹ tuyệt đối đừng chủ quan

Một khi bệnh sốt xuất huyết xuất hiện, chúng sẽ nhanh chóng bùng phát và trở thành đại dịch. Rất nhiều cha mẹ chủ quan với chứng bệnh này nên con trẻ càng ở trong tình thế nguy hiểm. Đó cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng các bệnh viện nhi thường xuyên bị quá tải tại các khu vực xảy ra dịch sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là dịch bệnh cực kỳ NGUY HIỂM

Bệnh sốt xuất huyết được phát hiện và cảnh báo từ lâu. Nhưng hiện tại, bệnh sốt xuất huyết KHÔNG có thuốc điều trị đặc hiệu và thậm chí CHƯA có vắc xin phòng bệnh.

Bởi vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu cha mẹ không phát hiện sớm và chủ quan đưa trẻ tới trung tâm y tế để kịp thời để khắc chế. Trẻ bị sốt xuất huyết thường xảy ra biến chứng nặng rất nhanh. Một số có thể dẫn tới tử vong trong thời gian rất ngắn.

Do đó mà việc phát hiện bệnh nhanh chóng của phụ huynh là đặc biệt cần thiết!

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện đa dạng và diễn biến khá nhanh. Giai đoạn phát triển của bệnh thường diễn ra như sau:

Giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn ủ bệnh kéo dài từ 4 – 7 ngày. Tuỳ từng cơ địa và khả năng miễn dịch của mỗi cơ thể mà Virus Dengue sẽ nhân dần lên. Cho tới khi đủ số lượng, bệnh sẽ có triệu chứng cụ thể và chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn sốt Dengue

Giai đoạn sốt Dengue kéo dài từ khoảng 2 – 7 ngày. Dấu hiệu phát hiện của người bệnh sẽ tương tự như cảm cúm. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể xuất hiện thêm triệu chứng khác như đau họng, nhức đầu, buồn nôn, người mệt mỏi,…một số trường hợp có thể sốt cao từ 39 – 40 độ.

Giai đoạn nguy hiểm

Trong giai đoạn nguy hiểm, người bệnh thường sẽ không còn sốt. Virus Dengue phát triển trong cơ thể khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu đi rất nhiều. Lúc này, lượng bạch cầu và tiểu cầu bị giảm đi đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp tới sức đề kháng của bệnh nhân.

Do đó bệnh nhân cần được theo dõi bởi bác sỹ để phát hiện kịp thời biến chứng của bệnh. Nếu người bệnh tỏ ra chủ quan, có thể xảy ra hậu quả nặng nề.

Giai đoạn phục hồi

Nếu người bệnh vượt qua được giai đoạn nguy hiểm, cơ thể sẽ dần dần hồi phục. Theo đó, nhịp tim, huyết áp cũng trở nên ổn định hơn. Người bệnh sẽ đi tiểu nhiều và xuất hiện cảm giác thèm ăn, khát nước.

Trong giai đoạn này, người bệnh cần được nghỉ ngơi yên tĩnh và bồi bổ thì sức khoẻ sẽ nhanh chóng hồi phục.

Cảnh báo

Trẻ em thường có sức đề kháng yếu hơn người lớn nên quá trình điều trị dễ gặp khó khăn. Bệnh cũng có thể xảy ra biến chứng rất nhanh nên cha mẹ cần hết sức cẩn thận trong quá trình chăm sóc bé.

Bảo vệ con đúng cách – Nói KHÔNG với sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh. Do đó, cha mẹ cần chủ động trong việc bảo vệ con khỏi sốt xuất huyết. Phòng khám Smart Care xin chia sẻ vài lưu ý cho cha mẹ như sau:

  • Mắc màn khi con ngủ (cả ngày và đêm).
  • Không nên để trẻ chơi ở nơi thiếu sáng, ẩm thấp.
  • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm quanh nhà.
  • Phun thuốc diệt muỗi ít nhất 2 lần/tuần.
  • Trẻ sốt cao từ 38,5 độ trở lên, cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Hạ thân nhiệt cho trẻ bằng nước ấm.
  • Khi tay chân con lạnh, ngủ li bì, bỏ ăn hoặc chảy máu cam,…cần đưa con đến ngay các cơ sở y tế.

Nếu nghi ngờ con mắc bệnh hoặc có triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, cha mẹ hãy đưa con đến ngay phòng khám Smart care hoặc cơ sở y tế gần nhất. Các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám sẽ tiến hành xét nghiệm, tư vấn và điều trị bệnh sốt xuất huyết cho con kịp thời.

Liên hệ ngay:

  • Phòng khám Smart Care Him Lam Riverside

Địa chỉ: Block B2 khu dân cư, Đường D1, Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM.

  • Phòng khám Smart Care Him Lam Chợ Lớn

Địa chỉ: Block B2 HimLam Chợ Lớn, 491 Hậu Giang, phường 11, quận 6, TP.HCM.

  • Phòng khám Smart Care Him Lam Phú An

Địa chỉ: 32 Thủy Lợi, Q9, Quận 9, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *